Sâm bổ theo cơ chế nào Hồi trưa Má nói Bin sáng hôm qua mày cho tao ăn muỗng sâm mà tới tận trưa tao mới thấy đói chứ bình thường 8 rưỡi mà không ăn là đói khó chịu rồi

Sâm bổ theo cơ chế nào?
Hồi trưa Má nói: “Bin, sáng hôm qua mày cho tao ăn muỗng sâm mà tới tận trưa tao mới thấy đói, chứ bình thường 8 rưỡi mà không ăn là đói khó chịu rồi”.
Cái này thì mình biết lâu rồi vì nếu sáng nuốt một muỗng sâm xay ngâm mật thì sáng không ăn sáng hay ăn trễ cũng chẳng sao. Còn nếu uống 5-7 chai bia tê tê mà mắc công chuyện gì hay cần chạy xe thì ngậm 2 lát sâm, người tỉnh ra và không bị bứt rứt khó chịu. Còn uống rượu sâm thì chỉ có phê mà không có say nhừ tử (cái này hỏi Huy “Huế” báo Thanh Niên chứng. Nhậu bia bét nhè rồi còn xin 500ml rượu uống. Uống xong hỏi còn ko cho tau 500ml nữa)
Đó là những phản ứng trực tiếp mình thấy lên cơ thể mình. Còn người mua sâm Ngọc Linh khô xay dùng cho bệnh ung thư không ít. Đa số thấy có tích cực. Thằng học cấp 2, hiện Thiếu tá An Ninh chuyên chống phản động (hehe) cách đây 2 tháng đưa ông già vô Sài Gòn chữa ung thư gan. Bs nói là mổ thì 5 ăn 5 thua. Thua là chết ngay trên bàn mổ hay chết sau phẫu thuật. Nó sợ chết ở Saigon nên cho về quê rồi hỏi Sâm Ngọc Linh khô uống ngày 2 cữ. Giờ hơn 2 tháng không xấu hơn mà ko tốt hơn. Nghĩa là cầm cự sinh họat bình thường dù cũng mệt mệt.
Cũng có thể việc uống sâm nó mang lại tác dụng tâm lý lạc quan, tạo nên niềm tin được sống cho người bệnh. Mà ung thư càng tin vào ý chí sống thì cơ hội sống càng cao. Càng sợ hãi bi quan càng suy sụp nhanh. Đó cơ chế phòng vệ miễn dịch dựa vào các tín hiệu hormon do trạng thái phản ứng tinh thần của bộ não.
Về nguyên lý Đông y có nói Sâm hay Nhân sâm Triều Tiên đại bổ Nguyên khí. Mình ko biết “Nguyên khí” là cái mẹ gì, chỉ biết mù mờ triết lý Đông y thì sức khoẻ con người quýêt định bởi 3 yếu tố là Tinh – Khí – Thần. 3 cái này mất cân bằng hay 1 cái mất cân bằng sẽ ảnh hưởng cái kia rồi gây ra bệnh tật.
Về khoa học thực nghiệm, họ chứng minh các hợp chất sapônin trong Sâm gây độc với một số tế bào ung thư nên làm nó ko phát triển hay bùng phát. Nghĩa là Sâm nó ko hẳn chữa được ung thư mà nó hỗ trợ cơ thể cầm cự được ko bị tế bào ung thư lây lan (di căn). Còn chữa hay diệt ung thư là phụ thuộc nhiều việc khác trong đó có thuốc bên ngoài và sự tự phục hồi của chính cơ thể.
Còn tại sao nuốt sâm lại tăng khả năng chịu đựng của cơ thể như chịu đói khát, chịu được sự mệt mỏi có lẽ chất sâm nó giúp lấy năng lượng dự trữ ở đâu đó ở gan.
Sâm có tính giải độc (hóa chất, phóng xạ) nhờ vào việc nó giúp tế bào mô tái cân bằng chức năng họat động bình thường khi tế bào vì lý do gì bị trục trặc.
Nói dễ hiểu, cơ thể con người đều có chức năng tự chữa bệnh khi tế bào họat động bình thường. Khi tế bào mất/trục trặc chức năng này (gien, hóa chất, phóng xạ, thay đổi nội tiết, thay đổi thời tiết, lão hóa, đói khát kéo dài…) thì cơ thể bệnh. Sâm gíup tế bào tái lập bình thường lại, tức cơ thể tự chữa bệnh được.
Còn tại sao Tây nó ko dùng Sâm là do quan niệm của tụi nó khác. Khác sao, nói kỳ sau

2 thoughts on “Sâm bổ theo cơ chế nào Hồi trưa Má nói Bin sáng hôm qua mày cho tao ăn muỗng sâm mà tới tận trưa tao mới thấy đói chứ bình thường 8 rưỡi mà không ăn là đói khó chịu rồi

  1. Tuan Pham

    Công dụng của Sâm thì lưu truyền nhiều, với bản thân anh thì mẹ nói lại là ngày xưa cứ sinh non là được cấp phiếu mua Sâm Cao Ly (bán như bán vàng, tính bằng đồng cân). Chỉ cần thái lát hấp cách thủy lấy nước.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *