Chẩn đoán bằng siêu âm

Hiện nay trung tâm đang có là 2 máy khám bệnh bằng siêu âm, trong đó có 2 máy màu loại mới nhất, mỗi cái trị giá 150.000 USD. Chẩn đoán bằng siêu âm giở đây nhiều nơi có. nhưng trung lâm là đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vục này, và đã giúp cho nhiều cơ sở y tế trong nước đào tạo bác sĩ siêu âm.

Sau khi siêu âm, khu X quang với những máy hiện đại hoạt động ở tan sổ cao cho ra hình ảnh rất rõ và độ xuyên thấu cao đã đang là một trợ thủ đắc lực cho việc chẩn đoán khám chữa bệnh. Chả thế mà phim X quang của trung tâm có mặt ở khắp cơ sở khám chữa bệnh trong thành phố và vùng lân cận. Mỗi ngày khu này tiếp nhận từ 600- 700 người bệnh.

Thiết bị máy móc khu nội soi đang là những thứ hiếm và đắt giá, rất ít nơi trong nước có được. Máy nội soi truyền hình điện tử với hình ảnh rất rõ còn là một trợ thủ đắc lực trong khâu dào tạo bác sĩ.

Khu xét nghiệm y khoa có thể làm 120 loại xét nghiệm khác nhau, và cho kết quả ngay trong ngày. Mỗi ngày ờ đâv xét nghiệm trên 1.000 mẫu từ cao cấp đen thông thường. Trung tâm dang đề nghị công nhận là đơn vị đạt tiêu chuẩn xét nghiệm của khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Máy cắt lớp điện toán và các loại thiết bi máy móc hiện đại của nirớc ngoài nhập về đã thực sự góp phần nâng cao chất lirqrng chẩn đoán y khoa.

Nhưng không phài chỉ có thế, hệ thống điện chẩn đoán gồm những loại máy điện tâm đồ 12 cần, điện tâm đồ gắng sức, điện tâm đồ nhật ký, v.v… do trung tâm tự chế tạo ra được ngành y tế nước nhà đánh giá cao và trao giải thưởng Phạm Ngọc Thạch). Theo đánh giá chung, chúng rẻ hàng chục lần so với nhập của nước ngoài mà chất lượng chẳng thua kém gì có phần còn hơn. Đây là chưa kể vì trong nước sản xuất nên rất thuận lợi trong bảo hành thay thế phụ tùng và sửa chữa, giao dịch mua bán. Đã có 50 bệnh viện trong nước sử dụng hệ thống điện chẩn đoán của trung tâm. Điều đáng kể hơn có lẽ tất cả máy móc thiết bị y tế hiện đại của trung tâm đang cổ đều không do ngân sách Nhà nước cấp đề mua sắm. Sở dĩ chúng có mặt tại đây là do trung tâm tự huy dộng vốn mua bằng hình thức cổ phần, vay vốn ngân hàng và bằng vốn tự có.

P.V — SK và ĐS số 6(662)-1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *